• Trung Tâm Giống Cây Dược Liệu Việt Nam

  Tư vấn 24/7:  0973358333 - 0973356999

  Địa chỉ: Thanh Vân - Tam Dương - Vĩnh Phúc

  Website: http://duoclieuvietnamvp.com

 • Bàng hoàng hơn 60 tấn cá lồng chết trong một đêm, người nuôi trắng tay

  Trước đó, vào chiều ngày 10/7, cả 6 hộ nuôi cá trên lòng hồ thủy điện Plei Krông phát hiện cá trong lồng ngoi lên mặt nước hàng loạt, nghi là do bị thiếu ôxy. Đến giữa đêm 10/7, rạng sáng ngày 11/7, gần như toàn bộ cá trong lồng đã nổi lềnh bềnh trên mặt lồng...

  Cá lồng của bà con chết đồng loạt trên lòng hồ thủy điện

  Ông Lê Khả Tuyên (thị trấn Đắk Hà) cho biết, cá của ông đã đến kỳ thu hoạch. Trước đó, ông đã gọi điện cho doanh nghiệp thu mua cá vào để cân. Khách hàng chưa kịp vào thì chỉ trong một đêm, hơn 22 tấn cá nuôi lồng của gia đình ông bỗng nhiên bị chết sạch.

  Cũng theo ông Tuyên thì, trong mấy ngày nay, theo dõi thấy mực nước hồ rút rất nhanh, mỗi ngày rút hơn mét nước. Theo đó, bà con phải liên tục di chuyển bè ra xa, "chạy" theo mực nước hồ. Tại thời điểm cá chết, mực nước hồ đã giảm hơn 3m so với những ngày bình thường…

  "Nhiều năm nước cũng rút sâu hơn nhưng cá vẫn không chết như vậy. Trong số 6 hộ gia đình nuôi cá ở khu vực này, nhà ít thì chết vài ba tấn cá, nhà nhiều lên đến cả chục tấn, thiệt hại hàng trăm triệu đồng, chủ yếu là cá diêu hồng và cá trắm. Riêng gia đình tôi chỉ trông chờ vào mỗi mẻ cá này để trả nợ, giờ thì trắng tay rồi”, ông Tuyên than vãn.

  Ông Trần Văn Tuấn (hộ nuôi cá lồng bè thuộc thị trấn Đắk Hà) là người có thâm niên nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện Plei Krông chán nản nói: "Chưa bao giờ tôi thấy cá chết hàng loạt như năm nay. Chỉ riêng đêm 10/7, cá nổi lên chết hàng loạt trắng cả lồng, ước tính số lượng cá chết khoảng hơn 20 tấn. Từ khi thả mẻ cá này, tôi đã bỏ ra hơn 600 triệu tiền vốn để mua thức ăn và giống, số tiền này tôi đều thế chấp tài sản để vay ngân hàng, giờ cá chết sạch không biết lấy tiền đâu trả nữa…”.

  17-25-44_nh_3
  Các hộ dân vớt cá chết đi chôn

  Ông Phạm Văn Trụ - Chủ tịch xã Đăk Mar cho biết: Ngay sau khi nhận được tin, chúng tôi đã trực tiếp có mặt tại hiện trường để nắm bắt tình hình và số lượng cá chết. Theo đó, trên lòng hồ thủy điện Plei Krông có 6 hộ dân đang nuôi cá lồng bè bị ảnh hưởng cá chết với tổng số khoảng hơn 60 tấn. Trong đó, có hộ bị ảnh nhiều nhất lên đến 24 tấn. Chủ yếu các loại cá chết sống gần mặt nước như cá diêu hồng, trắm, rô phi…

  Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Kon Tum  Nguyễn Đức Tuy đã có chỉ đạo về công tác khắc phục việc cá lồng chết bất thường đêm 10/7, tại lòng hồ thủy điện Plei Krông. UBND tỉnh giao Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Công thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh (Phòng Cảnh sát phòng - chống tội phạm về môi trường - PC49) xử lý vụ việc. Đồng thời, lập đoàn kiểm tra, xác minh hiện tượng cá lồng chết bất thường tại lòng hồ thủy điện Plei Krông, huyện Đăk Hà; làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm và tiến hành xử lý theo quy định, báo cáo UBND tỉnh chậm nhất trong ngày 14/7/2017.

  17-25-44_nh_4_1
  Vớt cá chết đi chôn

  Còn theo người nuôi cá ở đây thì với giá cá hiện nay xê dịch từ 35 - 40 ngàn đồng/kg (đối với cá diêu hồng và cá trắm), ước tổng thiệt hại của hơn 60 tấn cá chết khoảng gần 4 tỷ đồng. Mong ước lớn nhất của những hộ dân có cá chết bây giờ là chính quyền can thiệp với ngân hàng, làm sao khoanh nợ để họ có điều kiện tiếp tục làm ăn.

  LAM GIANG
  Nguồn Báo Nông Nghiệp

   

  Contact Me on Zalo