• Trung Tâm Giống Cây Dược Liệu Việt Nam

  Tư vấn 24/7:  0973358333 - 0973356999

  Địa chỉ: Thanh Vân - Tam Dương - Vĩnh Phúc

  Website: http://duoclieuvietnamvp.com

 • HIỆU QUẢ KINH TẾ CỦA VIỆC TRỒNG GỪNG TRONG BAO

  LỢI ÍCH VÀ HIỆU QUẢ KINH TẾ CỦA VIỆC TRỒNG GỪNG TRONG BAO

      Trồng gừng trong bao vẫn đang là một mô hình rất mới mẻ với bà con nông dân các tỉnh phía Bắc. Trồng gừng theo cách này khắc phục được những bất lợi về thời tiết, đất đai, không gian, sâu bệnh…vv. Trồng gừng trong bao có rất nhiều ưu điểm: không cần theo lịch thời vụ mà chỉ cần chủ động nước tưới, tận dụng được diện tích đất "nhàn rỗi", đất chưa sử dụng, sử dụng phân chuồng sẵn có, bao phân, bao xi măng, bao nilon… để trồng.Trồng Gừng trong bao dưới tán cây ăn quả, cây lâm nghiệp và các tán cây cao bóng khác còn trống được sói mòn, giữ độ ẩm cho đất, hạn chế cỏ dại mọc, ở miền núi cho tới đồng bằng đều trồng được. Đặc biệt, năng suất cao gấp 5 – 6 lần so với trồng gừng thông thường, mang lại hiệu quả kinh tế cao trên cùng một diện tích đất sản xuất. Mô hình trồng gừng trong bao dưới tán cây ăn quả hoặc cây lâm nghiệp hiện đang được đánh giá là phương thức sản xuất mới mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

       Thông thường nếu trồng ở dưới đất, mỗi củ gừng giống chỉ nảy từ 3 – 4 nhánh con, nhưng với cách trồng trong bao, gừng nảy nhánh nhiều hơn. Từ khi xuống giống, sau 7 – 8 tháng là có thể thu hoạch từ 2 – 3kg củ/bao. Chi phí đầu tư cho 1 bao gừng khoảng 5.000 đồng, nếu so sánh với trồng ở dưới đất thì trồng gừng trong bao hiệu quả kinh tế gấp 5 lần.  Với giá thị trường hiện nay từ 30.000 – 40.000 đồng/kg, bình quân 1000 bao gừng cho lãi 35.000.000 – 45.000.000 đồng( sau khi đã trừ đi chi phí).

      Dự báo thị trường hiện nay và trong những năm tới sản lượng tiêu thụ mạnh, vì gừng không những chỉ cung cấp cho các thành phố lớn  và các Công ty Mứt bánh kẹo mà còn là một loại dược liệu quý có thể mạnh xuất khẩu của Việt Nam.

      Tuy nhiên, hiện nay ở miền Bắc trồng gừng trong bao vẫn đang  mô hình thử nghiệm mặc dù tiềm năng rất lớn vì có diện tích đất đồi, bãi rộng lớn, chưa có quy trình kỹ thuật chuẩn mà chủ yếu là vẫn dựa vào kinh nghiệm sản xuất, sản xuất còn nhỏ lẻ chưa có những khu vực sản xuất tập trung, vì vậy diện tích đất bỏ trống còn nhiều gây lãng phí tài nguyên và hạn chế nguồn thu cho các chủ trang trại.

       Từ lợi ích và hiệu quả kinh tế trên nên trong thời gian tới phương thức thâm canh trồng Gừng trong bao sẽ được các cơ quan ban ngành, các địa phương triển khai phát động rộng rãi để nhân rộng mô hình phát triển kinh tế cho loại cây dược liệu này theo hướng phát triển bền vững ./.

   Nguồn từ tư liệu thực tế.

   

  Contact Me on Zalo